Làm gì khi yêu người né tránh yêu thương: Hành trình gắn kết tình cảm

  07/04/2024

Bạn đã bao giờ rơi vào mối quan hệ, người ta dù yêu bạn những vẫn luôn tạo bức tường ngăn cách với bạn và né tránh tiếp xúc thân mật, không muốn cam kết, thường không chủ động trước trong mối quan hệ, hay từ chối tiến xa hơn trong mối quan hệ. Vậy làm gì khi yêu người né tránh yêu thương? Có cách nào để giúp họ mở lòng mình ra không? Hãy cùng Tâm lý PERG tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu tâm lý người có xu hướng né tránh tình yêu

Những người né tránh tình yêu là những người không muốn thể hiện nhiều cảm xúc hay lãng mạn trong tình yêu. Có thể, trong nhiều trường hợp, họ thuộc kiểu gắn bó né tránh. một trong 4 kiểu gắn bó trong các mối quan hệ. 

Những người thuộc kiểu “gắn bó né tránh” sẽ thường quá tự tin về bản thân mình nhưng lại coi thường người khác và cho rằng không một ai là quan trọng trong cuộc sống của họ (có thể, là ngoại trừ gia đình). Chính vì thế họ thường có xu hướng không muốn gắn bó quá thân mật hay bị ràng buộc với bất kỳ ai. Họ thường lảng tránh hoặc thậm chí là cáu gắt khi nửa kia đòi hỏi một danh phận rõ ràng trong mối quan hệ.

Khi tiếp xúc với họ bạn sẽ thường cảm thấy bị đối xử thờ ơ, vô tâm hoặc cảm giác họ không yêu thương mình.

Tại sao họ lại có xu hướng né tránh yêu thương từ người khác?

Thuyết gắn bó giải thích kiểu gắn bó của một người chủ yếu do sự ảnh hưởng lớn từ bố mẹ hoặc người chăm sóc trong tuổi thơ. Đứa trẻ khi trải qua tuổi thơ thiếu đi sự chăm sóc hoặc bị đối xử nghiêm khắc trong thời gian dài sẽ tự xây dựng một vách ngăn bảo vệ cho bản thân khỏi tổn thương.

Bên cạnh đó, trong quá trình trưởng thành, một người với quá khứ tình cảm không thuận lợi, không được yêu thương cũng có tác động đến cách hình thành mối gắn bó. Nếu trải qua nhiều mối quan hệ độc hại, một người có thể mất lòng tin vào tình yêu, trở nên khép mình hơn và không biết cách phát triển mối quan hệ lành mạnh, tràn đầy yêu thương.

Một số biểu hiện khác của kiểu gắn bó né tránh bao gồm:

  • Gặp khó khăn khi chia sẻ về cảm xúc với đối phương
  • Thường tìm mọi lý do từ chối các cơ hội gắn kết tình cảm
  • Cho rằng người yêu có nhu cầu tình cảm quá cao
  • Từ chối đi chơi hoặc tiếp xúc gần gũi, riêng tư quá nhiều, thích sự thoải mái từ việc ít liên lạc, nhắn tin hoặc gọi điện cho người yêu
  • Ngại chia sẻ thông tin về gia đình của mình

Làm gì khi người yêu né tránh yêu thương? Chữa lành những “trái tim” cố khép mình với thế giới

Vậy làm gì khi người yêu né tránh yêu thương? Để trả lời cho câu hỏi trên có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

Lắng nghe họ

Bạn hãy mở lòng và chia sẻ với họ một cách chân thành rằng họ cảm thấy thế nào, vấn đề của họ là gì và họ muốn mối quan hệ như thế nào. Ví dụ, họ đang cảm thấy ngột ngạt và không muốn liên lạc trong một thời gian, hãy thỏa thuận và tôn trọng họ. Có thể khi nghe xong, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ hoặc thậm chí tức giận nhưng hãy giữa thái độ bình tĩnh và nhẹ nhàng và khuyên nhủ họ.

Bạn hãy bày tỏ thái độ tôn trọng và đồng cảm với cảm xúc của họ. Bạn cũng có thể dành thời gian để suy nghĩ thêm về mối quan hệ, đừng bắt bản thân phải trả lời họ ngay lập tức.

Quan tâm vừa đủ

Khi người yêu bạn né tránh yêu thương thường có xu hướng đẩy mọi người ra xa và không muốn cảm giác phụ thuộc vào người khác. Bởi họ không thích trở thành một kẻ yếu đuối và dựa dẫm. Chính vì thế, bạn đừng vội vã đẩy nhanh quá trình yêu và quan tâm quá nhiều đối với họ. Điều này có thể khiến họ cảm thấy ngột ngạt.

Trong thời gian đầu, dù đã bước vào mối quan hệ hay chưa thì bạn cũng không nên hỏi han và quan tâm họ quá mức. Hãy tôn trọng và cho họ quyền riêng tư. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tò mò quá nhiều về quá khứ, gia đình hoặc các vấn đề mà họ chưa sẵn sàng chia sẻ cho bạn.

Bạn cũng nên hạn chế việc can thiệp quá nhiều vào cuộc sống hoặc các vấn đề của họ hãy để họ tự tìm hướng giải quyết. Khi nào họ thực sự cần tới lời khuyên của bạn thì hãy giúp đỡ họ.

Cần thật sự kiên nhẫn

Nếu bạn cũng gặp vài vấn đề trong tâm lý và không phải là kiểu gắn bó an toàn thì việc bạn trải qua tình cảm với một người gắn bó né tránh là vô cùng khó khăn. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy lo lắng và suy nghĩ quá mức. Bạn tự hỏi tại sao đối phương không lắng nghe bạn, hoặc tại sao họ không phản ứng mạnh mẽ trước những quan tâm, sự thân mật mà bạn dành cho họ. Những suy nghĩ quá mức, trí tưởng tượng, khiến bạn mất kiểm soát và rơi vào suy nghĩ tiêu cực.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Một số người hiếm khi thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng ra bên ngoài. Họ thường cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện tâm tư của mình qua việc viết hoặc để suy nghĩ đó tự do trong đầu. 

Họ là những người có nhiều tổn thương, nên bạn hãy thật sự kiên nhẫn để từ từ giúp họ mở lòng hơn. Thái độ kiên nhẫn cũng giúp họ biết được rằng họ đang được trân trọng và yêu thương.

Bên cạnh đó, bạn đừng ngần ngại thể hiện tình cảm một cách trực tiếp bằng lời nói. Đôi khi, bạn hãy bày tỏ nỗi lòng của mình cho đối phương, nói lời yêu thương và đồng cảm nhiều hơn với họ. Khi họ thực sự tin tưởng và cảm thấy được yêu thương, họ sẽ mở lòng với bạn nhiều hơn.

Khen họ từ những điều nhỏ nhất

Trong quá trình trưởng thành, họ thường bị phớt lờ và thiếu vắng sự quan tâm, động viên. Bạn có thể giúp họ tự tin và mở lòng hơn bằng cách khen ngợi họ ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nhiều cặp đôi thường có hành động “trêu đùa” bằng cách xem thường hành động của người kia. Tuy nhiên, đối với những cá nhân nhạy cảm thì bạn không nên làm điều tương tự. Điều đó chỉ khiến họ ngày càng thêm tự ti và xây dựng “bức tường” ngăn cách dày hơn. Mỗi lần họ làm được một điều có ý nghĩa với bạn, hãy nói rằng bạn cảm thấy thế nào, và họ đã làm tốt những gì. Điều này vừa giúp họ biết làm thế nào để yêu thương người khác, vừa giúp họ cảm thấy hạnh phúc. Hơn hết, người yêu của bạn cũng muốn cảm nhận (và được công nhận) rằng, không chỉ bạn, mà chính họ cũng đang nỗ lực cho mối quan hệ này.

Tập trung cho bản thân

Thay vì đặt quá nhiều tâm trí vào họ, bạn hãy tập trung vào cảm xúc và sự phát triển của bản thân. Cả hai cũng nên tạo cho nhau những khoảng riêng tư an toàn khi yêu, như thực hiện sở thích riêng, đi chơi với bạn bè, đi du lịch một mình.

Bạn hãy tập trung phát triển bản thân, quan tâm nhiều đến gia đình và các mối quan hệ khác xung quanh. Bạn yêu họ, không đồng nghĩa với việc bạn chỉ có họ mà quên chính bản thân mình và những người xung quanh. 

Nếu bạn là người né tránh yêu thương thì nên làm thế nào?

Trước hết, bạn cần bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề mà mình đang gặp phải. Hãy mạnh mẽ thừa nhận và đối mặt với những tổn thương của bản thân mình. Bạn hãy học cách yêu thương và phát triển bản thân mình trở thành một phiên bản tốt đẹp hợp. Hãy học cách mở lòng và trân trọng những người xung quanh. Khi vấn đề xảy đến, thay vì sợ hãi bỏ trốn, thay vì né tránh nó, bạn hãy học cách đối mặt với nó, hãy trò chuyện với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Người đến và đi cùng những tổn thương là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, quan trọng là bạn hãy luôn yêu thương và sẵn sàng trao đi yêu thương, hãy can đảm đối mặt với tình yêu bằng sự chân thành, bởi người đến sau không hề có lỗi. 

Đọc thêm: Làm thế nào để thay đổi kiểu gắn bó tâm lý độc hại trong tình yêu? 

 

Tình yêu người ta ví như là liều “thuốc độc” có thể hủy hoại một con người, nhưng cũng là phương thuốc tuyệt vời nhất để chữa lành một tâm hồn. Họ không cố ý xa lánh bạn, không muốn làm tổn thương họ mà đơn giản chỉ là họ chưa thể ngay lập tức thích nghi với sự thân mật, chưa sẵn sàng để mở lòng với bất kỳ ai. Chính vì vậy, khi yêu trái tim đầy tổn thương, hãy thật sự kiên nhẫn, tử tế và yêu thương.

Nếu nhận thấy bản thân, người thân, bạn bè đang gặp vướng mắc với những người né tránh yêu thương, là kiểu người gắn bó né tránh hoặc có triệu chứng bất thường ảnh hưởng đến tâm lý cần đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý ngay để được tư vấn và điều trị. Trên hết, sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe đến từ gia đình và bạn bè là động lực quan trọng giúp bệnh nhân có thể cải thiện bệnh tốt hơn.

____________

CÔNG TY ƯDNL TÂM THỂ P.E.R.G tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

Fanpage: PERG hỗ trợ điều trị TRẦM CẢM , RỐI LOẠN LO ÂU

LIỆU PHÁP TÂM THỂ P.E.R.G

GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp tâm thể PERG, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây:

https://tamlyperg.vn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok