Tìm hiểu nguyên nhân trẻ không muốn đi học? Cha mẹ nên làm thế nào?

  11/04/2024

Cha mẹ chắc chắn từng nghe qua con cái phàn nàn “Con không muốn đi học” khi nhắc đến trường học. Thường cha mẹ sẽ chỉ nghĩ vấn đề đến từ việc con cái hư hỏng và ham chơi mà không tìm hiểu nguyên nhân trẻ không muốn đi học. Việc con không muốn đi học có thể đến từ nhiều khía cạnh khác và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm lý của trẻ khiến trẻ cảm thấy “sợ” khi nhắc đến “trường học”. Hãy cùng Tâm lý PERG tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Biểu hiện trẻ không muốn đi học do tâm lý

Trẻ không muốn đi học (school refusal) là hiện tượng các học sinh không muốn đi học vì lo lắng và trầm cảm. Trẻ không muốn đến trường do tâm lý có thể có những biểu hiện sau:

  • Khóc, la hét từ chối đến trường
  • Luôn tự nhốt mình trong phòng, tự cô lập mình với xã hội, thậm chí là người thân
  • Luôn cảm thấy mệt mỏi sau khi đi học về
  • Tìm nhiều lý do để trốn tránh việc đến trường như ốm, đau ốm,… thậm chí tự làm hại bản thân để được ở nhà

Nguyên nhân trẻ không muốn đi học là gì?

Không có hứng thú học tập

Nguyên nhân trẻ không muốn đi học có thể do trẻ không hứng thú với việc học hoặc trẻ không phù hợp với môi trường học tập mà trẻ đang theo học. Điều này khiến trẻ trở nên chậm tiếp thu và thấy chán nản. Trong thời gian dài, trẻ không nhận thấy bản thân đạt kết quả tốt, trẻ có thể áp lực về điểm số và việc học lại, từ đó ngày càng áp lực và càng trở nên chán nản hơn.

Bị bắt nạt khi ở trường

Bị bắt nạt là một trong điều tồi tệ nhất mà trẻ em có thể trải qua khi đến trường. Trẻ có thể gặp phải việc bị bạn bè trong lớp hoặc những người lớn hơn bắt nạt, quấy rối hoặc đe dọa. Đôi khi, trẻ có thể gặp phải bạo lực trong xe buýt hoặc bị đe dọa bằng lời nói từ những người sống gần khu nhà của họ. Khi trẻ bị bắt nạt, việc đi học trở nên một cảnh đau lòng và áp lực.

Áp lực học tập

Sau kỳ nghỉ, trẻ không muốn quay trở lại trường vì họ gặp khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi từ lớp nhỏ lên lớp lớn hơn. Chương trình học quá nặng, có quá nhiều bài tập khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và không muốn đi học. Nếu trẻ được chuyển đến một trường mới, họ có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè mới, điều này khiến họ cảm thấy không muốn đến trường.

Căng thẳng và mệt mỏi

Đôi khi, đi học gây ra nhiều căng thẳng và bé có thể muốn từ bỏ việc học hoàn toàn. Thậm chí, những căng thẳng trong cuộc sống có thể bắt nguồn từ trường học. Ví dụ, áp lực phải đạt kết quả tốt, hoàn thành các bài tập ở nhà, đặc biệt là khi các kỳ thi đang đến gần. Do quá bận học, nên bé cảm thấy mệt mỏi khi không có thời gian giải trí. Vui chơi với bạn là một điều rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ không muốn đi học

Theo dõi các dấu hiệu báo hiệu trong hành vi của bé là rất quan trọng. Nếu bé bất thường, thể hiện sự ghét bỏ việc đến trường, hoặc đột ngột im lặng và không quan tâm đến những hoạt động mà bé từng yêu thích, bạn nên tìm hiểu xem bé đang gặp vấn đề gì ở trường. Hãy tạo cơ hội trò chuyện với bé để hiểu rõ hơn về tình hình của bé. Thường thì, bé sẽ lo lắng về việc phản ứng của mẹ khi biết về tình trạng bắt nạt, và điều này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, hãy giúp bé dễ dàng chuyển từ lớp nhỏ sang lớp lớn hơn. Thảo luận với bé về sự chuyển đổi và những thách thức mới mà bé có thể phải đối mặt. Nếu bé cảm thấy bị áp lực với lượng bài tập quá nhiều, bạn có thể giúp bé lập kế hoạch thời gian để quản lý công việc học. Hãy cân nhắc cắt giảm các hoạt động ngoại khóa để bé có thể tập trung vào việc học. Làm cho bé hiểu rằng việc học cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống, nhưng cũng đừng quên giữ lại thời gian để thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Làm cha mẹ, bạn cần hỗ trợ bé tìm ra sự cân bằng giữa việc học và cuộc sống cá nhân. Đừng bỏ qua tầm quan trọng của bạn bè và thời gian vui chơi. Hãy giúp bé xây dựng kế hoạch để cân bằng giữa học tập và thư giãn. Nếu bé phải làm quá nhiều bài tập trong tuần, hãy dành thời gian cuối tuần để bé được nghỉ ngơi và thư giãn với bạn bè.

Giải thích cho bé hiểu rằng học là cách để mở rộng kiến thức và đạt được mục tiêu của mình. Thử áp dụng các phương pháp học mới mẻ để kích thích sự hứng thú học tập của bé. Bên cạnh giờ học, hãy khuyến khích bé theo đuổi các sở thích cá nhân để giải trí và phát triển bản thân.

Phụ huynh cũng có thể nói chuyện với giáo viên của trẻ. Nhớ rằng đi học là một trải nghiệm thú vị và mong đợi, không phải là một sự trừng phạt. Hợp tác với giáo viên của bé để tìm ra cách giúp bé yêu thích việc đi học và phát triển tốt hơn.

Đi học là quyền lợi của mỗi trẻ em, đừng để việc học trở thành nỗi ác mộng tâm lý của trẻ. Là bậc phụ huynh, bạn hãy quan tâm và trò chuyện với con trẻ nhiều hơn để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về trí tuệ lẫn tinh thần.

Nếu nhận thấy bản thân, người thân, bạn bè đang mang nỗi sợ đến trường hoặc có triệu chứng bất thường ảnh hưởng đến tâm lý cần đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý ngay để được tư vấn và điều trị. Trên hết, sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe đến từ gia đình và bạn bè là động lực quan trọng giúp bệnh nhân có thể cải thiện bệnh tốt hơn.

____________

CÔNG TY ƯDNL TÂM THỂ P.E.R.G tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

Fanpage: PERG hỗ trợ điều trị TRẦM CẢM , RỐI LOẠN LO ÂU

LIỆU PHÁP TÂM THỂ P.E.R.G

GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp tâm thể PERG, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây:

https://tamlyperg.vn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok