Vitamin B6 có thể làm giảm lo âu và trầm cảm hay không?

  03/03/2023

Trong cuộc phỏng vấn này, chúng tôi nói chuyện với Tiến sĩ David Field về nghiên cứu mới nhất của ông về chứng lo âu và trầm cảm và liệu bổ sung vitamin B6 có thể giúp giảm thiểu nó hay không.

Phóng viên: Tiến sĩ vui lòng có thể giới thiệu bản thân và cho chúng tôi biết điều gì đã truyền cảm hứng cho nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ về chứng lo âu và trầm cảm?

Tiến sĩ David Field: Tôi là Phó Giáo sư tại Đại học Reading ở Vương quốc Anh. Về nguồn cảm hứng cho công việc hiện tại, khoảng năm năm trước, tôi đóng vai trò là người đánh giá cho một nghiên cứu xem xét tác động của việc ăn marmite. Tôi muốn tìm hiểu xem thành phần riêng lẻ nào trong marmite có tác dụng và Vitamin B6 là ứng cử viên hợp lý nhất. Tôi đã thêm các biện pháp đo lo âu và trầm cảm không có trong nghiên cứu marmite vì tôi lập luận rằng nếu mức GABA bị thay đổi, thì điều này có thể cải thiện những rối loạn đó vì chúng tôi biết rằng mức GABA trong não giảm xảy ra ở cả hai tình trạng đó.

mức GABA trong não giảm xảy ra ở cả hai tình trạng lo âu và trầm cảm
Mức GABA trong não giảm xảy ra ở cả hai tình trạng lo âu và trầm cảm

Phóng viên: Nghiên cứu trước đây đã được tiến hành về các loại vitamin khác nhau, cũng như marmite, và tác dụng của chúng đối với chứng lo âu và trầm cảm. Điều gì làm cho nghiên cứu của tiến sĩ khác biệt?

Tiến sĩ David Field: Một điều làm cho nghiên cứu của tôi khác biệt là ngoài việc đo lường sự lo lắng và trầm cảm vì tôi đã đưa ra giả thuyết rằng cơ chế cơ bản mà B6 có thể giúp ích cho những điều này có thể là tăng GABA, tôi cũng đưa vào các nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm nghiên cứu của mình để xử lý liệu GABA trong não đã thay đổi; các nghiên cứu trước đây chỉ đo lường sự lo lắng và trầm cảm.

Phóng viên: Nghiên cứu của tiến sĩ tập trung đặc biệt vào vitamin B6. Loại thực phẩm nào có thể tìm thấy loại vitamin này?

Tiến sĩ David Field: Thực phẩm giàu B6 bao gồm đậu xanh, gan, cá ngừ, cá hồi, thịt gà, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, chuối, gà tây và phết làm từ men.

Thực phẩm giàu B6 bao gồm đậu xanh, gan, cá ngừ, cá hồi, thịt gà, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, chuối, gà tây và phết làm từ men.
Thực phẩm giàu B6 bao gồm đậu xanh, gan, cá ngừ, cá hồi, thịt gà, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, chuối, gà tây và phết làm từ men.

Phóng viên: Nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ tập trung vào việc giảm lo lắng và trầm cảm thông qua bổ sung vitamin B6. Xin vui lòng tiến sĩ có thể cho chúng tôi biết thêm về nghiên cứu của tiến sĩ và kết quả của nó?

Tiến sĩ David Field: Bằng cách phân bổ ngẫu nhiên những người tham gia vào ba nhóm, chúng tôi đã so sánh hiệu quả của việc dùng Vitamin B6 liều cao với hiệu quả của việc dùng giả dược hoặc Vitamin B12 liều cao. Chúng tôi đã sử dụng bảng câu hỏi và các nhiệm vụ dựa trên phòng thí nghiệm để đo lường tác động của những can thiệp này. Chúng tôi nhận thấy mức độ lo lắng trung bình giảm và xu hướng giảm trầm cảm. Các nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm của chúng tôi cho thấy những thay đổi tinh tế trong quá trình xử lý hình ảnh. Điều đáng chú ý là mẫu của chúng tôi có mức độ lo lắng cao (trung bình) ở mức cơ bản, trong khi đây không phải là trường hợp trầm cảm. Thật hợp lý khi đề xuất rằng chúng tôi có thể tìm thấy mức giảm lo lắng (trung bình) do mức cơ bản cao.

Trong não, sự kích thích thần kinh và sự ức chế thần kinh liên tục cạnh tranh với nhau. Lo lắng có liên quan đến việc giảm mức độ ức chế và cụ thể hơn là giảm mức độ chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA. Bạn có thể coi GABA có tác dụng làm dịu não. Vitamin B6 xuất hiện vì nó là đồng yếu tố cho quá trình trao đổi chất trong não chuyển đổi glutamate dẫn truyền thần kinh kích thích thành GABA ức chế (làm dịu). Bằng cách tăng số lượng của đồng yếu tố, chúng tôi tăng tốc một chút tốc độ của quá trình trao đổi chất này, và do đó, bạn sẽ thu được nhiều hơn một chút chất dẫn truyền thần kinh GABA và ít glutamate hơn một chút. Hiệu quả cuối cùng của việc này là làm giảm nhẹ hoạt động trong não.

Phóng viên: Các bước tiếp theo cho tiến sĩ và nghiên cứu của tiến sĩ là gì?

Tiến sĩ David Field: Chúng tôi đã chỉ ra rằng dùng Vitamin B6 liều cao có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của một quá trình trao đổi chất quan trọng trong não, giúp giảm một chút lo lắng ở những người tham gia. Nhưng ý nghĩa quan trọng nhất có thể được nhìn thấy bằng cách suy nghĩ xa hơn về một số vi chất dinh dưỡng khác (dựa trên hiểu biết hiện tại của chúng ta về quá trình trao đổi chất) cũng có thể ảnh hưởng đến các con đường trao đổi chất khác có liên quan đến việc làm dịu não. Nếu những thứ đó cũng được thử nghiệm nghiêm ngặt, thì chúng ta có thể chuyển sang đánh giá hiệu quả kết hợp của một số biện pháp can thiệp như vậy – tôi hy vọng rằng hiệu quả kết hợp có thể có ý nghĩa lâm sàng đối với bệnh nhân hơn là chỉ riêng Vitamin B6.

Nhưng để thực hiện chương trình cần thiết về công việc khoa học và thử nghiệm lâm sàng để thực hiện đề xuất trên cần có sự hỗ trợ tài chính đáng kể. Thật không may, vì bạn không thể cấp bằng sáng chế về tác dụng của việc sử dụng liều cao vitamin, khoáng chất hoặc hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, nên ngành dược phẩm không thể kiếm được lợi nhuận từ việc tài trợ cho nghiên cứu này và do đó, ngành này được khuyến khích tiếp tục thúc đẩy các giải pháp dược lý. Đây là một vấn đề lớn và chính phủ nên xem xét những gì họ có thể làm để thay đổi điều này.

Phóng viên: Xin cảm ơn tiến sĩ về thông tin hữu ích trong buổi phỏng vấn này.

 

Đọc tiếp: OCPD-Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là gì? Hướng điều trị OCPD

Xem nhiều thông tin hơn về kiến thức tâm lý  tại đây.

……………..

CÔNG TY ƯDNL TÂM THỂ P.E.R.G tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

LIỆU PHÁP TÂM THỂ P.E.R.G

GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp tâm thể PERG, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây:

https://tamlyperg.vn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok