Vì sao trẻ dễ nổi nóng? Cha mẹ nên làm gì để con kiểm soát cảm xúc

  16/04/2024

Cảm xúc là một phần bình thường của cuộc sống, tuy nhiên tuổi dậy thì đối mặt với nhiều áp lực đến từ cuộc sống và những thay đổi trong tâm sinh lý khiến cho trẻ khó kiểm soát được cảm xúc của mình, dễ nổi nóng và mất bình tĩnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà có thể ảnh hưởng đến học tập và đặc biệt là các mối quan hệ xung quanh. Vậy vì sao trẻ dễ nổi nóng? Và làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của trẻ? Hãy cùng Tâm lý PERG tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân trẻ không kiểm soát được cảm xúc là gì?

Nguyên nhân thay đổi vật lý

Trong thời kỳ niên thiếu, cơ thể trẻ trải qua nhiều biến đổi về mặt thể chất.

Những biến đổi này có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái hoặc tự ý thức, hoặc có thể muốn dành nhiều thời gian hơn cho riêng họ để thích nghi với những thay đổi này. Có thể có những trẻ phát triển sớm hoặc muộn hơn so với bạn bè, điều này có thể gây ra cảm xúc khác nhau, họ có thể cảm thấy tự ti trước những lời trêu đùa.

Một yếu tố khác về mặt thể chất là nhu cầu ngủ đủ của người trẻ. Trẻ  cần khoảng 8 -10 giờ ngủ mỗi đêm, và khi ngủ không đủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của họ.

Bên cạnh đó, bữa ăn đều đặn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên là quan trọng để duy trì sức khỏe cơ thể của người trẻ và có thể giúp họ ổn định cảm xúc trong quá trình trưởng thành.

Yếu tố não bộ

Trong thời gian trưởng thành, bộ não trải qua nhiều biến đổi đáng kể.

Các thay đổi trong não có thể gây ra sự sản xuất hormone giới tính trong cơ thể của con bạn. Những hormone này kích thích các biến đổi về cảm xúc, tình dục và lãng mạn. Những trạng thái cảm xúc mới này có thể rất mạnh mẽ và đôi khi gây ra sự bối rối cho con bạn.

Hơn nữa, não bộ của con bạn sẽ tiếp tục phát triển vào đầu những năm 20. Vùng vỏ não phía trước, được gọi là vỏ não trước trán, liên kết mạnh mẽ với các khu vực của não có trách nhiệm kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc. Điều này có nghĩa là con bạn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các cảm xúc mạnh mẽ của mình và có thể có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn trước đó trong một số tình huống. Họ đang tiếp tục học cách xử lý và thể hiện cảm xúc của mình một cách trưởng thành.

Yếu tố cảm xúc

Suy nghĩ mới, cảm xúc mới, bạn bè mới và trách nhiệm mới có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng của con bạn.

Con bạn đang học cách tự giải quyết nhiều vấn đề hơn khi họ tiến gần hơn đến sự độc lập. Do trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý và đối mặt với những cảm xúc này. Họ cũng đang trải qua nhiều suy nghĩ hơn về bản thân và bận rộn với những suy tư về tình bạn, học tập và mối quan hệ gia đình.

Tình hình căng thẳng trong gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con bạn.

Biểu hiện của trẻ thiếu kiểm soát cảm xúc

Khi trẻ khó kiểm soát cảm xúc có thể dẫn đến những thái độ và hành vi tiêu cực, thậm chí đi ngược lại với những chuẩn mực xã hội. Trẻ sẽ bộc phát những triệu chứng theo bản năng mà không lường đến hậu quả hay cảm xúc của người khác. Trẻ có thể có những cảm xúc và hành động phức tạp. Chẳng hạn như:h

  • Cư xử hung hãn với bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là với bố mẹ, ông bà mà không nhận ra hành vi này là không tốt. Một số trẻ có thể thể hiện hành vi hung dữ với đồ vật hoặc con vật.
  • Thường xuyên nói dối.
  • Phá phách, trốn học, thường xuyên cãi lời của cha mẹ, giáo viên, không tuân thủ các quy tắc được giáo dục tại nhà hoặc trong trường học.
  • Tự cô lập, tránh xa xã hội.
  • Thực hiện các hành vi gây hại cho tinh thần hoặc thể chất của người khác mà không nhận ra hậu quả.
  • Tăng động, kém tập trung.
  • Thay đổi trong thói quen ăn uống, có thể là chán ăn, ăn ít, ăn quá nhiều hoặc không kiểm soát được.
  • Thực hiện các hành vi tự gây hại cho bản thân như sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích khác.
  • Thiếu giao tiếp và chia sẻ cùng người khác.
  • Gặp khó khăn trong giao tiếp, tiếp thu thông tin, tính toán hoặc thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của mình.

Làm gì để trẻ kiểm soát cảm xúc tốt hơn

Chia sẻ và lắng nghe con

Duy trì sự kết nối và lắng nghe tích cực những gì con bạn chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của chúng. Cha mẹ hãy dành thời gian bên cạnh con trẻ nhiều hơn. Gia đình có thể thực hiện các hoạt động cùng nhau, như đi dạo hoặc xem TV, đi du lịch là cơ hội tốt để con bạn chia sẻ và gần gũi với con cái nhiều hơn.

Tạo không gian cho con bạn

Dù quan tâm đến con nhưng bạn hãy để con có nhiều khoảng không gian riêng tư và tôn trọng quyền riêng tư đó của con. Trẻ đang phát triển tính độc lập, và cho họ thời gian và không gian để tự suy nghĩ về cảm xúc mới và trải nghiệm mới là rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng con bạn biết rằng bạn sẽ ở đó để hỗ trợ nếu cần.

Hỗ trợ con bạn tìm giải pháp

Hãy luôn chắc chắn với con rằng bạn luôn ở bên cạnh để giúp đỡ, hỗ trợ con vượt qua mọi khó khăn. Bên cạnh đó hãy cho con quyền được nói ra những ý tưởng và suy nghĩ của mình trong các công việc gia đình mà trẻ có thể tham gia để con có cảm giác được coi trọng. Thảo luận về các giải pháp với con bạn và cho họ tham gia vào quyết định. Điều này giúp con bạn cảm thấy tự tin và kiểm soát hơn về cảm xúc của mình.

Lập danh sách chiến lược đối phó

Khi gặp các vấn đề trong công việc và cuộc sống, hãy dạy con cách lên kế hoạch để giải quyết. Cùng con bạn lập danh sách những hoạt động hoặc biện pháp giúp cải thiện tâm trạng khi chúng cảm thấy khó chịu. Cung cấp nhiều lựa chọn để con bạn có thể thử nghiệm và xác định cái nào phù hợp nhất với họ.

Trở thành một hình mẫu để con noi theo

Cha mẹ chính là một hình mẫu lý tưởng để con cái noi theo trong quá trình trưởng thành. Những hành động chuẩn mực của cha mẹ sẽ cho trẻ thấy trẻ cần xử lý tình huống đó như thế nào. Hành động của bạn là một hình mẫu quan trọng đối với con bạn. Hãy cho họ thấy cách bạn đối phó với các tình huống khó khăn và sử dụng các chiến lược đối phó một cách tích cực.

Tìm đến các chuyên gia tâm lý

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. Các chuyên gia tâm lý có những kinh nghiệm cũng như kiến thức nhất định về tâm lý của trẻ, chính vì thế họ có thể dễ dàng trò chuyện với trẻ và định hướng cho cha mẹ những biện pháp để giúp đỡ con vượt qua giai đoạn dậy thì.

 

Trong quá trình trưởng thành và lớn lên không tránh khỏi trẻ có những bối rối khi đối mặt với những thay đổi trong cảm xúc và cơ thể. Chính vì thế trẻ không tránh khỏi có những cảm xúc quá khích và khó kiểm soát. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ cần kiên nhẫn, thấu hiểu và lắng nghe trẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, hãy xây dựng cho trẻ một hình mẫu với thái độ tích cực để giúp trẻ định hướng cho những hành động và cảm xúc.

Nếu nhận thấy bản thân, người thân, bạn bè đang khó kiểm soát cảm xúc hoặc có triệu chứng bất thường ảnh hưởng đến tâm lý cần đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý ngay để được tư vấn và điều trị. Trên hết, sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe đến từ gia đình và bạn bè là động lực quan trọng giúp bệnh nhân có thể cải thiện bệnh tốt hơn.

____________

CÔNG TY ƯDNL TÂM THỂ P.E.R.G tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

Fanpage: PERG hỗ trợ điều trị TRẦM CẢM , RỐI LOẠN LO ÂU

LIỆU PHÁP TÂM THỂ P.E.R.G

GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp tâm thể PERG, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây:

https://tamlyperg.vn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok