Trầm cảm trong công việc: Phải làm gì khi công việc quá áp lực?

  05/04/2024

Ngày nay, dưới áp lực của nhiều khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt là trong công việc sẽ khiến cho con người gặp nhiều các vấn đề tâm lý. Khi áp lực công việc kéo dài sẽ khiến con người dễ gặp trầm cảm trong công việc. Hãy cùng Tâm lý PERG tìm hiểu về trầm cảm do công việc và làm thế nào để thoát khỏi những áp lực vô hình đó.

Trầm cảm trong công việc là gì?

Trầm cảm trong công việc, hay tên tiếng Anh là Work Depression, là một dạng của trầm cảm, liên quan đến công việc hoặc môi trường làm việc. Những người mắc phải trầm cảm trong công việc thường trải qua cảm giác buồn bã, tuyệt vọng và bất ổn tâm trạng, làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và hiệu quả công việc.

Tình trạng trầm cảm trong công việc có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất công việc, sức khỏe và hạnh phúc của cá nhân. Việc nhận biết các dấu hiệu của trầm cảm tại nơi làm việc và tìm kiếm sự hỗ trợ kịp thời là điều cực kỳ quan trọng.

Dấu hiệu của trầm cảm trong công việc

Khác với các bệnh thông thường, trầm cảm không được thể hiện ra một cách rõ ràng. Những người bị trầm cảm trông giống như một người bình thường nhưng chỉ chính họ mới nhận ra được sự khác thường của mình. Dưới đây là một vài dấu hiệu của bệnh trầm cảm:

 • Suy nghĩ nhiều hay overthinking trong công việc
 • Luôn thấy trống rỗng và chán nản với công việc
 • Gây ra nhiều lỗi trong công việc, dù là những công việc khó có thể gây ra lỗi
 • Xuất hiện các bệnh lý vật lý như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng,…
 • Mất ngủ, ngủ không đủ giấc, thời gian ngủ bị rối loạn
 • Rối loạn ăn uống
 • Thờ ơ, quên lãng hoặc không quan tâm đến mọi người và vật xung quanh
 • Khó kiểm soát cảm xúc: dễ nổi cáu hoặc không kiểm soát được nước mắt
 • Không tập trung/Hay quên nhiệm vụ và công việc của mình
 • Thiếu tự tin khi thực hiện công việc
 • Xuống tinh thần, không còn hứng thú với công việc

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trong công việc

Một môi trường làm việc tiêu cực, không quan tâm đến cảm xúc của nhân viên sẽ đều dẫn đến căng thẳng, stress và trầm cảm kéo dài. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trong công việc:

 • Cảm thấy mất quyền kiểm soát trong công việc
 • Cảm thấy công việc của bạn đang bị đe dọa
 • Làm việc trong một môi trường có hại
 • Làm việc quá nhiều hoặc không được trả lương công bằng
 • Trải qua sự quấy rối hoặc phân biệt đối xử tại nơi làm việc
 • Làm việc theo giờ làm việc không đều
 • Thiếu sự cân bằng giữa công việc và gia đình
 • Làm việc trong một môi trường không phù hợp với giá trị cá nhân của bạn, khiến bạn không thoải mái
 • Công việc không phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của bạn
 • Trải qua điều kiện làm việc kém chất lượng hoặc không an toàn

Làm thế nào để vượt qua trầm cảm trong công việc?

Thừa nhận bản thân bị trầm cảm

Trước hết là bạn phải đối mặt và thừa nhận với chính bệnh trầm cảm của mình. Khi thừa nhận về vấn đề của mình cũng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và cũng tìm cách để chữa trị dễ dàng hơn.

Có nhiều người sợ hãi không dám đối mặt với vấn đề của mình bởi sợ sẽ trở thành gánh nặng cho người khác hay bị chê cười. Tuy nhiên bạn cần đối mặt với nó mới có thể vượt qua nó.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi

Trong thời gian này, bạn hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc đời sống tinh thần của mình. Nếu cần thiết, bạn hãy trình bày với vấn đề với công ty và xin nghỉ dưỡng trong một thời gian.

Một chuyến du lịch hay làm những hoạt động thư giãn nhẹ nhàng, có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và giảm bớt những áp lực.

Chia sẻ với mọi người xung quanh

Thành thật vấn đề mà mình đang gặp phải với đồng nghiệp và bạn bè xung quanh sẽ có thể giúp bạn cảm nhận được sự đồng cảm và giúp đỡ của những người xung quanh. 

Khi mạnh dạn đề nghị với công ty cũng sẽ mang đến những giá trị tinh thần cho bạn. Bên cạnh những yêu cầu thỏa đáng về công việc như nguồn lực cần có, bạn cũng có thể đề xuất các giải pháp liên quan đến phúc lợi như ngày nghỉ, chăm sóc sức khỏe,…

Duy trì lối sống lành mạnh

Tập thể dục, ngủ đủ giấc và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong quá trình điều trị trầm cảm. Hãy nghiêm túc thực hiện một lối sống lành mạnh. Một cơ thể khỏe mạnh mới có thể sở hữu một sức khỏe tinh thần khỏe mạnh.

Tìm đến những chuyên gia tâm lý

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý để trò chuyện và có được phương pháp trị liệu hiệu quả nhất.

Điều này có thể bao gồm việc tham khảo các liệu pháp, sử dụng thuốc hoặc thay đổi lối sống như tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy nhớ rằng trầm cảm là một căn bệnh, và việc tìm kiếm sự giúp đỡ là một dấu hiệu của sức mạnh, không phải là sự yếu đuối. Với liệu pháp và hỗ trợ phù hợp, bạn có thể kiểm soát được trầm cảm và tạo ra một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Các triệu chứng của trầm cảm trong công việc có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và giảm sút tinh thần. Nếu đang nhận thấy bản thân có những dấu hiệu của trầm cảm trong công việc, đừng lo lắng hãy bình tĩnh và cởi mở bởi có rất nhiều người muốn giúp bạn vượt qua những áp lực về trầm cảm.

Nếu nhận thấy bản thân, người thân, bạn bè có các dấu hiệu của trầm cảm trong công việc, có triệu chứng bất thường ảnh hưởng đến tâm lý cần đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý ngay để được tư vấn và điều trị. Trên hết, sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe đến từ gia đình và bạn bè là động lực quan trọng giúp bệnh nhân có thể cải thiện bệnh tốt hơn.

____________

CÔNG TY ƯDNL TÂM THỂ P.E.R.G tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

Fanpage: PERG hỗ trợ điều trị TRẦM CẢM , RỐI LOẠN LO ÂU

LIỆU PHÁP TÂM THỂ P.E.R.G

GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp tâm thể PERG, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây:

https://tamlyperg.vn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok