CÂU CHUYỆN GIÁ NHƯ…THEO GÓC NHÌN TÂM LÝ

  01/07/2021

Giá như, Ở một mức độ nào đó, cuộc sống của bạn có thể được coi là sự tổng hòa của các lựa chọn mà bạn đã thực hiện. Tất nhiên, sẽ có lựa chọn này tốt hơn lựa chọn khác. Nhìn lại những quyết định trong quá khứ cũng là một điều hết sức tự nhiên ở con người và không phải tất cả đều xấu. Nhưng sau tất cả, cuộc sống là chuyến hành trình một chiều, mà hành trình này thì rất ngắn.

Đôi khi chúng ta nhìn lại, và ước mọi chuyện đáng lẽ có thể tốt đẹp hơn:
• Giá như ngày xưa đi học mình chăm học hơn thì kết quả sẽ không như bây giờ….
• Giá như bạn trai cũ của mình chia tay mà nói rõ lý do thì mình đã không đau khổ, dằn vặt suốt một thời gian dài như vậy.
• Giá như mình làm công việc khác chứ đừng có làm cái việc này. Mình còn chả biết mình nghĩ cái gì. Đời mình 100{74679c9b5c8d59bb6bed0eec2ae2583ea37cf8339476628e513743247b4c3e03} sẽ tươi sáng hơn nếu mình làm thế…
Chúng ta gọi đó là Suy nghĩ đối lập đi lên (Studer, 2016), và nó thường mang đến những cảm xúc khá là chán nản.
Đôi khi chúng ta nhìn lại, chúng ta có thể nghĩ về việc mọi chuyện đáng lẽ đã có thể tồi tệ như thế nào:
• Ngẫm đi ngẫm lại thì may quá là mình đã không bỏ dở chương trình học Sư phạm. Nhìn lại thì đây đúng là công việc hoàn hảo của mình.
• Thật mừng vì mình đã chuyển học từ Sài Gòn Về Hà Nội. Nếu không mình sẽ không được gần các bạn của mình và cũng không thường xuyên về gặp gia đình của mình.
• Thật may vì mừng đã không làm việc đấy. Nếu không mình đã hối hận đến chết.
Chúng ta gọi đó là những Suy nghĩ đối lập đi xuống (Studer, 2016) và nó thường giúp ta nâng cao tinh thần.

Lợi ích của những Suy nghĩ đối lập đi xuống

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng Suy nghĩ đối lập đi xuống thường có xu hướng gắn liền với sức khỏe tâm lý hơn so với Suy nghĩ đối lập đi lên (McMullen & Markham, 2000)). Trong trường hợp những Suy nghĩ đối lập đi xuống gây ra các cảm xúc tiêu cực, mọi người thường có thêm động lực để hành động hiệu quả hơn. Và khi Suy nghĩ đối lập đi xuống tạo nên những cảm xúc tích cực, mọi người thường cảm thấy một mức độ hài lòng nhất định. Bởi vậy, nhìn nhận lại một vấn đề không phải là một ý tồi

Một nghiên cứu gần đây đã khám phá ra Suy nghĩ đối lập trong bối cảnh các mối quan hệ thân mật. Lauren Studer (2016), một cựu sinh viên tâm lý học, thấy rằng Suy nghĩ đối lập trong các mối quan hệ thân mật có liên quan đến kết quả tương đối tích cực, chẳng hạn như sự hài lòng của mối quan hệ (kết quả tương tự với kết quả tìm kiếm trước đây từ công việc của nhóm nghiên cứu khác; Geher et al., 2005).

Lợi ích và cái giá phải trả cho Suy nghĩ đối lập đi lên

Suy nghĩ đối lập đi lên cũng có một số lợi ích nhất định. Nếu bạn không học hành cẩn thận trước khi làm bài kiểm tra và cuối cùng trượt bài đó, sẽ tốt hơn nếu bạn nghĩ đến thực tế này vào lần kiểm tra tiếp theo. Đó có thể sẽ trở thành động lực để bạn học hành hiệu quả hơn.

Điều này cho thấy rằng, Suy nghĩ đối lập đi lên thường gắn với sự bi quan (Giá mà mình đừng có làm cái việc đó!). Và trong bối cảnh một mối quan hệ, nó thường gắn tương ứng với một mức độ hài lòng thấp (Studer, 2016). Bởi vậy, nhìn lại và nghĩ về việc bạn đã thực sự làm rối tung một cái gì đó lên không thực sự là một cách hữu ích để tìm đến niềm hạnh phúc và hài lòng trong cuộc sống.
Ở một mức độ nào đó, cuộc sống của bạn có thể được coi là sự tổng hòa của các lựa chọn mà bạn đã thực hiện. Tất nhiên, sẽ có lựa chọn này tốt hơn lựa chọn khác. Nhìn lại những quyết định trong quá khứ (chính là Suy nghĩ đối nghịch) cũng là một điều hết sức tự nhiên ở con người. Và, như đã mô tả ở trên, không phải tất cả đều xấu. Điều đó thể hiện rằng, nếu bạn thấy bản thân mình đang đắm chìm trong quá khứ và chủ yếu tập trung vào những thứ bạn có thể đã làm tốt hơn, bạn có lẽ khó có thể nào muốn tìm cách tiếp tục để tập trung vào hiện tại và tương lai. Sau tất cả, cuộc sống là chuyến hành trình một chiều, mà hành trình này thì rất ngắn…

CÁC BẠN HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Công Ty TNHH ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG TÂM THỂ LIỆU PHÁP PERG®
Địa chỉ: Số 91B, ngõ 25 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785
Liệu Pháp TÂM-THỂ PERG® GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!
Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về Liệu Pháp TÂM -THỂ PERG®
Bạn có thể tham khảo trang web dưới đây nhé: https://tamlyperg.vn
Bạn có thể biết:
LÀM SAO ĐỂ KIỂM SOÁT CƠN GIẬN NHANH CHÓNG
Theo Psychology Today.

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok