Ám ảnh trong tình yêu: Tại sao bạn luôn khao khát tình yêu của người khác?

  06/04/2024

Cuộc sống, yêu thương là nhu cầu cơ bản của mỗi người. Ai cũng có nhu cầu yêu và và được yêu, tuy nhiên khi bạn khao khát và ám ảnh quá mức về tình yêu sẽ khiến bạn trở nên phụ thuộc vào tình yêu. Nếu không có tình yêu, bạn sẽ luôn tiêu cực, đau khổ và cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa. Hãy cùng Tâm lý PERG tìm hiểu về ám ảnh trong tình yêu và cách để vượt qua những ám ảnh đó nhé!

Tại sao chúng ta khát khao tình yêu đến ám ảnh?

Tình yêu là nhu cầu cơ bản của con người. Làm gì có ai sống mà không cần có tình yêu?! Đó không chỉ dừng lại ở tình yêu lứa đôi mà đó có thể là tình yêu gia đình, tình yêu đối với những quan trọng. Chúng ta luôn được yêu, nên khi không đạt được nó chúng ta mới khao khát và ám ảnh. Cũng bởi chưa từng được yêu thương nên chúng ta mới mong cầu nó. Có những đứa trẻ trải qua một tuổi thơ chưa từng được yêu thương. Họ luôn bị cha mẹ thờ ơ, ghẻ lạnh. Những người cha mẹ vì mong muốn con được đầy đủ về mặt vật chất  mà quên mất rằng những đứa trẻ cũng khao khát được chăm sóc về đời sống tinh thần. Thậm chí có những bậc phụ huynh ghét bỏ và bạo hành những người con của họ. Cũng có những người khi trưởng thành gặp nhiều vấn đề trong tình cảm, họ gặp nhiều tổn thương trong tình cảm. Bị người tình lạnh nhạt, vô tâm, lừa dối, chơi đùa, ngoại tình,… cũng khiến họ thực sự mong muốn một nơi bình yên để thuộc về.

Cuối cùng, những người bị ám ảnh về tình yêu và luôn khao khát tình yêu từ người khác cũng chỉ vì muốn được cảm nhận tình yêu và muốn có người đến vỗ về họ.

Dấu hiệu của những người ám ảnh trong tình yêu

Luôn nhắc đến chuyện tình yêu

Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của những người bị ám ảnh trong tình yêu là họ luôn quan tâm và nhắc nhiều đến vấn đề tính yêu. Người khao khát yêu thương thường rất coi trọng chuyện tình cảm. Họ luôn nhắc đến tình yêu và cho rằng không thứ gì khác có thể quan trọng hơn điều đó. Những người này rất khó để tình cảm đến và đi một cách tự nhiên. Họ cảm thấy vừa phấn khích vừa sợ hãi và họ thường bị ám ảnh bởi chuyện đó.

Cố gắng kiểm soát người khác

Những người thiếu tình cảm và luôn khao khát yêu thương thường có xu hướng chiếm hữu và kiểm soát những người gắn bó thân thiết với họ. Hành vi này không phải là để kiểm soát cuộc sống của người khác, mà chủ yếu là để trốn tránh nỗi đau bên trong của bản thân.

Họ thường tự ngộ nhận rằng việc quan tâm đến ai đó sẽ giữ họ ở lại mãi mãi, tránh khỏi cảm giác bị bỏ rơi và phản bội. Do nỗi sợ này, họ có xu hướng muốn kiểm soát và chiếm hữu người khác nhiều hơn. Tuy nhiên, thái độ kiểm soát quá mức này thường dẫn đến mất mát hoặc sự rời xa.

Cầu xin tình cảm từ người khác

Những người khao khát tình yêu thường đòi hỏi và đồng thời có thói quen buông lỏng quá nhiều điều. Do đó, họ thường bỏ qua nhu cầu và hạnh phúc cá nhân của bản thân.

Khi cảm thấy người mình yêu có thể sắp rời xa, họ sẵn lòng làm mọi cách để giữ người đó lại. Họ cho rằng tình yêu của người khác là chìa khóa duy nhất mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ, và vì thế, họ có thể hy sinh nhiều hơn cần thiết, thậm chí là để bị lạm dụng.

Họ hy sinh quá mức

Trong tình yêu, sự hy sinh không hề sai tuy nhiên những người khao khát tình yêu thường có xu hướng hy sinh quá nhiều, họ làm tất cả mọi thứ để níu kéo tình cảm của nửa kia và níu kéo nửa kia ở lại. Thậm chí họ cho rằng người kia là người duy nhất có quyền đòi hỏi còn họ là những người cho đi trong mối quan hệ.

Thiếu sự tin tưởng đối phương

Khao khát tình yêu của người khác nhưng họ lại chẳng thể tin tưởng đối phương. Cũng bởi vì ám ảnh về tình cảm của người khác khiến cho họ luôn lo sợ nửa kia bỏ rơi mình, không còn yêu thương mình nữa. Họ liên tục nghi ngờ đối phương hết tình cảm hay lừa dối mình khiến cho mối quan hệ trở nên lỏng lẻo và tù túng khi đối phương có bất kỳ hành vi hay lời nói có chút khác thường. 

Đôi khi sự nghi ngờ của họ khiến họ không thể phân biệt được tốt – xấu. Họ cũng không nhận thức được hành vi của mình là quá đáng hay đúng đắn. Họ luôn tự kịch tính hóa mối quan hệ của mình hay tìm kiếm những nghi ngờ không có thật.

Họ chấp nhận những điều không thể chấp nhận

Bất kể dưới hình thức nào, lạm dụng là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, với những người cảm thấy thiếu tình yêu và luôn khao khát tình thương, họ thường rơi vào vòng lặp độc hại, nơi họ chấp nhận những hành vi lạm dụng từ người họ yêu thương.

Họ thường không phân biệt được sự khác biệt giữa xung đột và lạm dụng. Họ có thể tức giận mà không rõ lý do, nhưng vẫn chấp nhận những hành động lạm dụng về cả thể xác và tinh thần.

Điều này tạo ra một tình huống đầy nghịch lý. Những người này thường tìm kiếm tình yêu từ người khác để điền vào khoảng trống bên trong họ. Tuy nhiên, vì họ thiếu lòng tự trọng, họ thường phải chịu đựng đau khổ từ một vết thương đến một vết thương khác.

Làm thế nào để yêu thương bản thân hơn?!

Khao khát được yêu không có gì là sai cả, bởi rốt cuộc bạn cũng tổn thương và chỉ muốn “làm đầy” cho sự hụt hẫng tình thương của đứa trẻ bên trong mình. Nhưng khi quá khao khát yêu thương bạn đã đã nhầm lẫn giữa yêu thương và cố gắng bù đắp sự thiếu hụt tình cảm và tìm kiếm tình yêu bản thân thông qua người khác. Vậy làm thế nào để chúng ta thoát khỏi ám ảnh tình cảm lứa đôi và yêu thương bản thân hơn?

Hiểu rõ bản thân mình

Bạn hãy tĩnh lại và lắng nghe chính mình. Hãy nghĩ lại tất cả những gì mình đã trải qua và xem bản thân thực sự muốn gì. Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu về ám ảnh tình cảm. Liệu nó có đang chữa lành cho bạn không? Có giúp bạn cảm thấy tốt lên? Hay chỉ đang rơi vào vòng lặp của khao khát yêu thương rồi tự phá hỏng nó và bị tổn thương. Ám ảnh cũng sẽ giúp bạn tự làm tổn thương và đánh mất chính mình. Bạn không thể có được mọi thứ bạn cần trong cuộc sống từ người khác, thay vào đó hãy nỗ lực để đạt được.

Hãy yêu thương chính bản thân bạn

Điều quan trọng nhất là bạn cần yêu thương chính mình. Đừng ngần ngại đối mặt lại với những vết thương trong quá khứ. Chỉ khi bạn dám đối mặt với nó, bạn mới có thể chữa lành và yêu thương chính mình. Hãy thử làm mọi thứ một mình, thay vì làm cùng với người yêu như trước đây như xem phim, đi cafe,… Bên cạnh đó cũng hãy thử làm những điều mình thích hoặc các hoạt động thư giãn như: thiền, yoga, đọc sách, cắm hoa,… Điều này sẽ giúp tâm trạng bạn thoải mái và chữa lành hơn.

Tìm kiếm tình yêu chân thật

Bạn cần hiểu rằng tình yêu thực sự là khi bạn cảm thấy yêu và được yêu, tức là bạn yêu người đó nhưng cũng không quên yêu lấy chính bản thân mình. Đừng vội vàng va vào tình yêu khi bạn không chắc chắn rằng mình có đang yêu hay là không, hay chỉ đơn giản là bạn đang cần một người để chia sẻ. Bên cạnh đó, một tình yêu chân thành cũng đòi hỏi sự tin tưởng và cam kết, hãy xóa bỏ nghi ngờ và cần thực sự cảm thấy hạnh phúc trong một mối quan hệ.

Hãy dành thời gian cho những điều khác

Thay vì ám ảnh trong tình yêu thì bạn hãy tập trung dành thời gian cho những điều khác như công việc, đam mê hay các mối quan hệ xã hội. Hãy làm những công việc bạn thích, quan tâm và chăm sóc gia đình nhiều hơn cũng như đi chơi, tụ họp bạn bè sẽ giúp bạn tìm được tình yêu thương và hạnh phúc bên cạnh tình yêu.

Mong muốn được yêu thương là một điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vì quá mong cầu tình cảm từ người khác mà bạn đánh mất bản thân, bị phụ thuộc và quên mất rằng chỉ khi bạn cảm thấy yêu thương chính mình và cảm nhận được yêu thương thì mới có thể chữa lành cho chính mình là điều đáng lo ngại. Hãy học cách yêu thương bản thân nhiều hơn và cởi mở hơn với nhiều điều xung quanh.

Nếu nhận thấy bản thân, người thân, bạn bè có các dấu hiệu của ám ảnh tình yêu, có triệu chứng bất thường ảnh hưởng đến tâm lý cần đưa họ đến gặp bác sĩ tâm lý ngay để được tư vấn và điều trị. Trên hết, sự đồng cảm, quan tâm, lắng nghe đến từ gia đình và bạn bè là động lực quan trọng giúp bệnh nhân có thể cải thiện bệnh tốt hơn.

____________

CÔNG TY ƯDNL TÂM THỂ P.E.R.G tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 91B – ngõ 25 Vũ Ngọc Phan – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0973.533.248 – 0247.300.0785

Fanpage: PERG hỗ trợ điều trị TRẦM CẢM , RỐI LOẠN LO ÂU

LIỆU PHÁP TÂM THỂ P.E.R.G

GIÚP BẠN CHUYỂN HÓA MỌI CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH TÍCH CỰC!

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp tâm thể PERG, bạn có thể tham khảo trang web dưới đây:

https://tamlyperg.vn

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok